Quả "bom" không bao giờ nổ

Authors: Minh Phương

Thuật ngữ thực phẩm biến đổi gen ban đầu dùng để chỉ những loại cây trồng dành cho con người hoặc gia súc được tạo ra nhờ công nghệ sinh học để cho những phẩm chất mong muốn như tăng khả năng chống cỏ dại, chống sâu bệnh hay tăng hàm lượng dưỡng chất. Việc nâng cao chất lượng giống cây trồng thường được thực hiện nhờ phương pháp nhân giống, song phương pháp này tốn nhiều thời gian lại cho kết quả không chính xác. Ngược lại, kỹ thuật biến đổi gien có thể tạo ra giống cây trồng như mong muốn, tốn ít thời gian và có độ chính xác cao.
Trong kỹ thuật biến đổi này, người ta có thể thêm hoặc bỏ bớt gen. Nếu thêm gen vào một sinh vật nào đó, người ta thường chọn gen từ loài khác. Để làm được việc đó người ta có thể gắn gen ngoại lai vào một virus rồi đưa vào tế bào vật chủ, hoặc đưa DNA ngoại lai vào nhân của tế bào bằng ống tiêm. Một số chủng vi khuẩn cũng có thể chuyển gene vào tế bào và giới khoa học đã tận dụng chúng để tạo ra GMC...

Title: Quả "bom" không bao giờ nổ
Authors: Minh Phương
Keywords: Thực phẩm biến đổi gen;Công nghệ sinh học
Issue Date: 2015
Publisher: H. : ĐHQGHN
Citation: Số 294 - Bản tin Đại học Quốc gia Hà Nội
Description: TNS04926 ; 2 tr.
URI: http://repository.vnu.edu.vn/handle/VNU_123/24870
Appears in Collections:VNU Bulletin

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này